ưu nhược điểm của hệ vừa học vừa làm

4 nhược điểm của hệ vừa học vừa làm và những ưu điểm của nó

Mục lục

Hệ đại học từ xa đang là xu hướng học tập tối ưu, mở ra nhiều cơ hội việc làm. Được nhiều người lựa chọn vì những ưu điểm tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời đó. Nhược điểm của hệ vừa học vừa làm cũng được quan tâm rất nhiều. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ lần lượt nêu ra những nhược điểm của hệ vừa học vừa làm. Cũng như rất nhiều ưu điểm của hệ học này mang lại.

1. Những nhược điểm của hệ vừa học vừa làm

nhược điểm của hệ vừa học vừa làm
Nhược điểm của hệ vừa học vừa làm

1.1 Nhược điểm của hệ vừa học vừa làm là thiếu tương tác trực tiếp

Trong phương pháp đào tạo truyền thống là học tập trung, mặt đối mặt. Đó là sự tham gia của đầy đủ người dạy và người học. Khi giao tiếp trực tiếp, các vấn đề sẽ dễ được nêu ra. Nội dung được truyền đạt dễ dàng, tương tác hai chiều giữa hai vai trò.

Điều đó phản ánh trực tiếp nhược điểm của hệ vừa học vừa làm mang lại. Nhược điểm của hệ vừa học vừa làm thường rất ít tương tác trực tiếp. Hình thức liên thông đại học trực tuyến là hình thức đào tạo online. Người học sẽ tham gia học tập độc lập học tập. Học liệu học tập có thể là các video, các file tài liệu.

1.2 Thách thức trong học tập độc lập

Một trong những nhược điểm của hệ vừa học vừa làm nữa là tinh thần tự giác của người học. Người học tự lên kế hoạch thời gian học tập của mình. Không có người theo dõi, thúc dục học tập. Vậy nên đây cũng vừa là cơ hội vừa là thách thức cho học viên. Nếu học viên không có tinh thần tự giác, ý thức kỷ luật. Chương trình học tập liên thông đại học trực tuyến sẽ không thể đạt được kết quả như mong đợi.

1.3 Thiếu môi trường học tập tích cực

tiết kiệm thời gian chi phí
Tiết kiệm thời gian chi phí

Trong đào tạo, môi trường học tập là yếu tố then chốt góp phần tạo nên chất lượng. Vậy nên, đây cũng chính là một nhược điểm của hệ vừa học vừa làm nữa. Như đã đề cập ở trên, môi trường học tập truyền thống là giao tiếp trực tiếp. Môi trường này, cho người học được một không khí học tập. Tạo ra áp lực hay động lực giúp người học phấn đấu và nỗ lực. Khi trong một môi trường mà tất cả mọi người học tập chăm chỉ, hăng say. Thì tự nhiên ta cũng hòa nhập và theo guồng quay đó.

Vậy nên, khi tham gia học liên thông đại học trực tuyến. Không khí học tập là không có. Nếu bạn không ý thức, có kỷ luật thì nhược điểm của hệ vừa học vừa làm sẽ nổi lên.

1.4 Khó khăn trong giải quyết vấn đề

Trong học tập truyền thống, khi có bất cứ một vấn đề nào phát sinh. Nếu cá nhân không giải quyết được, thì sẽ được nêu lên. Và thông thường mọi người sẽ thảo luận và đưa ra phương án. Sau đó phân tích và lựa chọn giải pháp tối ưu nhất.

Thế nhưng, trong học liên thông đại học online. Vấn đề gặp phải của bạn thường bạn sẽ phải tự giải quyết. Trường hợp không thể giải quyết bạn sẽ phải liên hệ trực tuyến với người hướng dẫn và sẽ được đáp ứng ngay. Nhược điểm của hệ vừa học vừa làm lại phát sinh trong trường hợp mạng có thể bị sự cố.

2. Những ưu điểm của liên thông đại học trực tuyến

liên thông đại học trực tuyến
Liên thông đại học trực tuyến

Ở trên, chúng tôi đã liệt kê toàn bộ những nhược điểm của hệ vừa học vừa làm. Còn những ưu điểm của hệ đào tạo này thì rất nhiều. Có thể những ưu điểm mang lại sẽ khiến bạn không còn bận tâm tới những nhược điểm của hệ vừa học vừa làm mang lại nữa. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của hệ liên thông đại học trực tuyến.

2.1 Tiết kiệm thời gian và chi phí

Khi tham gia liên thông đại học trực tuyến, bạn có thể được bỏ bớt đi một số học phần. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà học phần đó có thể ít hay nhiều. Điều này giảm rất nhiều thời gian hoàn thành khóa học cho bạn.

Ngoài ra, khi tham gia hệ đại học từ xa bạn không phải di chuyển tới trường và ngược lại. Nên cũng giảm được rất nhiều thời gian trong quá trình học tập.

Bạn không mất chi phí phát sinh để đi lại. Bạn có thể được giảm một số học phần làm giảm cho bạn nhiều chi phí.

     Xem thêm: Đại học trực tuyến mở ra cơ hội học tập và việc làm cho mọi người

2.2 Thúc đẩy kỹ năng học tập và quản lý

Cơ hội quản lý thời gian của bạn được phát huy tối đa. Bạn tự xây dựng kế hoạch học tập cho bản thân. Xây dựng một khung thời gian hợp lý và nghiêm túc tuân theo kế hoạch.

Thúc đẩy kỹ năng học tập tự giác của bạn thân. Phát huy tối đa và cơ hội khẳng định bản thân khi độc lập học tập hiệu quả.

Tóm lại, hệ vừa học vừa làm cung cấp cho sinh viên sự linh hoạt và tiện lợi. Nhưng nhược điểm của hệ vừa học vừa làm cũng đặt ra những thách thức đáng. Để vượt qua những nhược điểm của hệ vừa học vừa làm. Cần có sự cải tiến liên tục trong quy trình giảng dạy và học tập từ xa. Cũng như sự hỗ trợ và đầu tư từ các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0986.435.321

Email: contact.tuyensinhonline@gmail.com

bcvt_banner-1_minimized

Đăng ký học thử miễn phí

Trải nghiệm hệ thống E-learning