học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Hệ vừa học vừa làm và những câu hỏi thường gặp

Mục lục

Trong thời buổi kinh tế thị trường, công nghệ khoa học phát triển như hiện nay. Công việc đòi hỏi cao về vận dụng linh hoạt giữa kiến thức và kỹ năng. Có nên học hệ vừa học vừa làm không là câu hỏi có thể bạn chưa có lời giải. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này. Đồng thời bài viết sẽ cung cấp cho bài những thông tin hữu ích về ưu nhược điểm của hệ vừa học vừa làm.

1. Có nên học hệ vừa học vừa làm không?

vừa học vừa làm
Vừa học vừa làm

1.1 Ưu điểm hệ vừa học vừa làm

Khi đối mặt với quyết định về việc học hệ vừa học vừa làm, việc quan trọng là xem xét cẩn thận những lợi ích và nhược điểm của phương pháp này. Liệt kê những ưu điểm mà hệ vừa học vừa làm mang lại.

Vừa học vừa làm áp dụng được luôn các lý thuyết vào thực tiễn. Học viên có cơ hội áp dụng ngay những kiến thức họ học được trong môi trường công việc thực tế. Giúp tăng cường kỹ năng làm việc và hiểu biết kiến thức sâu hơn.

Thu nhập cố định khi học hệ vừa học vừa làm. Nhiều chương trình học vừa học vừa làm được thiết kế để học viên có thể kiếm thu nhập trong khi học. Qua đó, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính.

Hệ đại học từ xa mang lại mạng lưới quan hệ tốt giữa người học với các tổ chức tuyển dụng. Việc làm trong môi trường thực tế cung cấp những cơ hội tốt. Xây dựng mạng lưới quan hệ chuyên ngành và mở ra cơ hội việc làm trong tương lai.

1.2 Nhược điểm hệ vừa học vừa làm

Tuy nhiên, cũng cần phải nhận biết những nhược điểm của hệ vừa học vừa làm.

Thời gian và công sức mà bạn bỏ ra đòi hỏi cao hơn so với hệ học thông thường. Học vừa học vừa làm yêu cầu sự cam kết cao về thời gian và năng lượng. Đặc biệt là khi phải cân nhắc giữa công việc và học tập. Tuy là vậy, nhưng hệ đại học từ xa cũng đảm bảo người học có khả năng hoàn thành song song hai việc cùng lúc. Hệ vừa học vừa làm không phải là đánh đố người học. Học viên hoàn toàn có khả năng đáp ứng tốt khi được đầu tư nghiêm túc.

Bạn sẽ gặp khó khăn trong quản lý thời gian. Đôi khi, việc phải đi làm và học cùng một lúc sẽ gây nên sự quá tải cho bạn. Nếu không có kế hoạch cụ thể và hợp lý bạn có thể sẽ bị căng thẳng. Trường hợp xấu hơn, bạn sẽ không thể hoàn thành hệ vừa học vừa làm của mình.

2. Hệ vừa học vừa làm có dễ xin việc không?

xin việc vừa học vừa làm
Xin việc vừa học vừa làm

Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ của từng người. Tuy nhiên, hệ vừa học vừa làm thường mang lại một lợi thế lớn trong việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Việc có kinh nghiệm thực tế cùng với bằng cấp có thể là yếu tố quyết định khi nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên.

Thực tế, các nhà tuyển dụng hiện nay rất ưa chuộng hệ vừa học vừa làm. Họ mong muốn một ứng viên có kinh nghiệm làm việc rồi. Nhận việc và làm được việc luôn. Không tốn quá nhiều thời gian và chi phí đào tạo.

     Xem thêm: Bằng đại học từ xa có xin được việc không là thắc mắc của nhiều người

3. Hệ vừa học vừa làm học bao lâu?

Thời gian để hoàn thành một chương trình học vừa học vừa làm phụ thuộc vào loại hình và cấp độ của chương trình đào tạo. Thông thường, các chương trình này có thể kéo dài từ . Điều này phụ thuộc vào số lượng tín chỉ hoặc khối lượng công việc học cần hoàn thành để đạt được bằng cấp mong muốn.

Một số chương trình học vừa học vừa làm có thể thiết kế để hoàn thành trong khoảng từ 2 đến 4 năm. Giống như một chương trình đại học truyền thống. Tuy nhiên, có những chương trình linh hoạt hơn. Cho phép học viên tự quản lý thời gian học tập. Do đó, có thể kéo dài thêm hoặc giảm bớt thời gian theo nhu cầu cá nhân và khả năng học.

Với học viện công nghệ bưu chính viễn thông hệ đại học từ xa kéo dài từ 4 đến 4.5 năm đối với đối tượng tốt nghiệp trung học phổ thông. Và thời gian ngắn dần với các đối tượng có bằng cao đẳng và đại học.

4. Bằng đại học từ xa có được thi công chức?

bằng học đại học từ xa
Bằng học đại học từ xa

Việc có được vị trí công chức hay không không chỉ phụ thuộc vào loại bằng cấp mà bạn có. Mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Quy định của từng quốc gia yêu cầu hình thức bằng cụ thể. Thứ 2 là kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn. Bằng đại học từ xa hoàn toàn có thể được công nhận. Nhưng bạn cần kiểm tra với cơ quan hoặc tổ chức quản lý việc làm công cộng để biết thêm thông tin cụ thể.

Ở Việt Nam, bằng đại học từ xa có được thi công chức? Cũng phụ thuộc vào yêu cầu, quy định của cơ qua tổ chức. Phụ thuộc vào uy tín các trường cung cấp hệ đại học từ xa

Kết luận

Hệ vừa học vừa làm là một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn cân bằng giữa việc học và làm việc. Tuy nhiên, để thành công cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị tâm lý. Hệ vừa học vừa làm là song song giữa việc học lý thuyết và làm thực tế. Đòi hỏi người học tập trung cao và nghiêm túc trong quá trình hoạt động.

 

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0986.435.321

Email: contact.tuyensinhonline@gmail.com

bcvt_banner-1_minimized

Đăng ký học thử miễn phí

Trải nghiệm hệ thống E-learning